Hồ sơ pháp lý dự án The Sola Park – Imperia Smart City

Hồ sơ pháp lý dự án The Sola Park

Hồ sơ pháp lý dự án The Sola Park – Imperia Smart City là những giấy tờ chứng minh dự án đã đủ điều kiện xây dựng, mở bán và đi vào hoạt động. Vậy dự án đã đầy đủ giấy tờ theo quy định hay chưa? Hãy bỏ ra 03 phút để tìm hiểu kỹ càng hồ sơ pháp lý của dự án trong phần nội dung dưới đây!

Tìm hiểu về hồ sơ pháp lý dự án The Sola Park

The Sola Park là giai đoạn 2 của dự án Imperia Smart City do MIK GROUP phát triển. Toàn thể dự án rộng 2,33 ha, mang đến thị trường 5000 sản phẩm căn hộ chung cư cao cấp. Bên cạnh những quan tâm về sản phẩm, vị trí, giá bán thì rất nhiều người mua/giới đầu tư đã đặt ra câu hỏi về pháp lý của dự án. Bởi vì nó liên quan đến sự an toàn của dòng tiền cũng như quyết định thời điểm “xuống tiền” phù hợp.

Tầm nhìn bao quát của The Sola Park

Hồ sơ pháp lý của dự án BĐS hình thành trong tương lai

The Sola Park là dự án căn hộ chung cư cao cấp với đặc điểm hình thành trong tương lai. Hồ sơ pháp lý của dự án The Sola Park sẽ được bổ sung và hoàn thiện dần theo tiến độ thực hiện của dự án. Điều này diễn ra theo đúng quy luật của mọi dự án bất động sản hình thành trong tương lai, đó là không thể ngay lập tức hoàn thiện bộ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Lẽ thông thường, hồ sơ của một dự án bất động sản sẽ bao gồm có rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Những giấy tờ này sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc đồng ý bằng văn bản. Trong số này, có những giấy tờ sẽ phải có trước khởi công, có những giấy tờ phải có trước mở bán và có những giấy tờ sẽ có sau khi hoàn thiện. Như đã nói ở trên, giấy tờ sẽ được bổ sung dần vào hồ sơ dựa trên tiến độ thực tế của dự án.

Hồ sơ pháp lý dự án The Sola Park đến đâu rồi?

Dự án The Sola Park chỉ mới được khởi công vào cuối tháng 4/2024 nên chắc chắn một điều hồ sơ pháp lý nói trên chưa thể đầy đủ. Dưới đây là hồ sơ pháp lý của dự án theo quy định pháp luật và đối chiếu với dự án The Sola Park tính đến tháng 05/2024.

STT Hồ sơ pháp lý của dự án theo quy định: Hồ sơ pháp lý của dự án The Sola Park:
1 Phê duyệt quy hoạch 1/500. Đã có
2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đã có
3 Sổ hồng cho từng căn hộ. Sẽ bổ sung sau khi hoàn thiện & bàn giao (theo quy định của pháp luật: thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà).
4 Quyết định giao đất hoặc cho thuê đất. Đã có
5 Chấp thuận chủ trương đầu tư. Đã có
6 Giấy phép xây dựng (gồm: GPXD cơ sở hạ tầng cơ bản, GPXD phần thân, GPXD phần móng). Đã có
7 Giấy phép kinh doanh. Đã có
8 Văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn. Đã có
9 Chấp thuận phòng cháy chữa cháy. Đã có
10 Bảo lãnh của ngân hàng. VP Bank
Hồ sơ pháp lý dự án The Sola Park
Hồ sơ pháp lý dự án The Sola Park đang được hoàn thiện theo tiến độ

Dự kiến, dự án The Sola Park sẽ được mở bán chính thức vào tháng 7/2024 (sau 3 tháng khởi công). Chiếu theo điều kiện mở bán dự án chung cư (theo quy định của pháp luật) thì dự án đã có bảo lãnh của ngân hàng. Trước đó, Imperia Smart City (là dự án giai đoạn 1) đã được ngân hàng Techcombank và VietinBank bảo lãnh. Còn The Sola Park sẽ do VP Bank đứng ra bảo lãnh cho dự án. Tuy nhiên, do dự án chưa hoàn thiện móng và hạ tầng nên chưa thể mở bán ở thời điểm này.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến pháp lý dự án The Sola Park

Dự án The Sola Park đã đủ điều kiện mở bán chưa?

Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện mở bán chung cư như sau:

 • Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Không bị tranh chấp, khiếu nại.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.
 • Không bị kê biên để thi hành án.
 • Không nằm trong trường hợp bị thu hồi đất hoặc giải tỏa.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định về điều kiện mở bán dự án hình thành trong tương lai như sau:

 • Có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Có đầy đủ hồ sơ pháp lý dự án (giấy phép xây dựng, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ, quy hoạch 1/500,…).
 • Xây dựng xong móng nhà, hạ tầng và có biên bản nghiệm thu.
 • Bảo lãnh của ngân hàng.

Đối chiếu với The Sola Park, dự án chỉ mới đáp ứng được ⅔ điều kiện nên chưa đủ điều kiện để mở bán. Chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện các điều kiện này để mở bán dự án vào tháng 07/2024.

Dự án The Sola Park sẽ mở bán vào tháng 7/2024 (dự kiến)
Dự án The Sola Park sẽ mở bán vào tháng 7/2024 (dự kiến)

Dự án The Sola Park nhận đặt cọc là đúng hay sai?

Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư dự án đã nhận đặt cọc với mức 50 triệu/căn. Vậy điều này có đúng với quy định của pháp luật không?

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua vào ngày 28/11/2023 cho biết: Chủ đầu tư dự án bất động sản được phép thu tiền đặt cọc không quá 5% so với giá bán.

Dự kiến, giá bán The Sola Park khoảng 1,9 tỷ/căn; 5% của 1,9 tỷ là 95 triệu. Vậy việc chủ đầu tư thu cọc 50 triệu/sản phẩm là hoàn toàn đúng với quy định.

Ngoài pháp lý, yếu tố nào “bảo lãnh” cho sự an toàn của dự án?

Pháp lý là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sự an toàn cho số tiền giao dịch xét về mặt pháp luật. Tuy nhiên, ngoài pháp lý thì sự an toàn khi bỏ tiền ra mua dự án bất động sản hình thành trong tương lai còn được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như The Sola Park thì gồm có 04 yếu tố sau:

 • Đơn vị phát triển dự án là MIK GROUP – tập đoàn nổi tiếng với sự thành công của chuỗi các dự án cao cấp.
 • Đơn vị xây dựng dự án là Coteccons – nhà thầu có 20 năm kinh nghiệm, là tổng thầu của dự án Landmark 81 (công trình cao nhất Đông Nam Á và cao thứ 14 thế giới).
 • Bảo lãnh dự án là VP Bank – ngân hàng thuộc Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới.
 • Sự thành công của dự án Imperia Smart City (giai đoạn 1) sẽ là cơ sở để tin rằng The Sola Park sẽ được kế thừa và có sự bứt phá để trở thành “phiên bản” tốt nhất.
Đài phun nước The Sola
The Sola Park là giai đoạn 2 của dự án Imperia Smart City

Làm thế nào để kiểm tra pháp lý của dự án The Sola Park?

Thông tin về pháp lý dự án thường sẽ không được công bố trên các phương tiện truyền thông. Để kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần liên hệ với chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối uy tín. Trước khi đi đến quyết định giao dịch, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư/đơn vị phân phối cung cấp các loại giấy tờ nói trên, đồng thời đọc kỹ nội dung về hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán.

Ngoài ra, người mua có thể kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi dự án tọa lạc (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để biết quy hoạch sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư,…

Như vậy, toàn bộ thông tin về hồ sơ pháp lý dự án The Sola Park cùng những thắc mắc đã được giải đáp một cách cặn kẽ, chi tiết. Hi vọng đây là nguồn thông tin quan trọng giúp anh/chị biết được dự án có an toàn để “xuống tiền” hay không, từ đó đưa ra những quyết định đúng, phù hợp.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề pháp lý dự án, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *